Các trung tâm may mặc châu Á đối mặt với thiệt hại xuất khẩu 65 tỷ USD do thời tiết khắc nghiệt
Asia apparel hubs face $65 billion export hit from extreme weather, study shows
Nghiên cứu của Schroders và Đại học Cornell hôm thứ Tư cho thấy nắng nóng cực độ và lũ lụt có thể làm mất đi 65 tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng may mặc của bốn quốc gia châu Á vào năm 2030, khi người lao động phải vật lộn dưới nhiệt độ cao và các nhà máy đóng cửa.
Extreme heat and flooding could erase $65 billion in apparel export earnings from four Asian countries by 2030, as workers struggle under high temperatures and factories close, research from Schroders and Cornell University showed on Wednesday.
Nghiên cứu cũng vạch ra chuỗi cung ứng của sáu thương hiệu may mặc toàn cầu chưa xác định hoạt động tại bốn quốc gia được nghiên cứu bao gồm Bangladesh, Campuchia, Pakistan và Việt Nam – và nhận thấy cả sáu thương hiệu này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
The study also mapped out the supply chains of six unidentified global apparel brands operating in the four countries studied - Bangladesh, Cambodia, Pakistan and Vietnam - and found all six would be hit materially.
Các tác giả của báo cáo nói với Reuters rằng những phát hiện này sẽ đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho cả ngành may mặc đang phải đối mặt với chi phí tài chính đáng kể và các nhà đầu tư đang phải đối mặt với thông tin ít ỏi về mức độ rủi ro của các công ty.
The findings should act as a wake-up call to both an apparel industry facing significant financial costs, and to investors confronted with sparse information on companies' exposures, the report's authors told Reuters.
Jason Judd, giám đốc điều hành của Viện Lao động Toàn cầu Cornell, cho biết: “Trong số các nhà cung cấp và người mua mà chúng tôi đã nói chuyện, không ai để mắt đến hai vấn đề này (nhiệt độ và lũ lụt).
"Among the suppliers and the buyers we talked to, not one had their eye on these two issues (heat and flooding)," said Jason Judd, executive director of Cornell Global Labor Institute.
Judd nói: “Phản ứng của ngành đối với khí hậu chủ yếu là giảm thiểu, phát thải và tái chế, và rất ít hoặc không liên quan gì đến lũ lụt và nắng nóng”.
"The climate response by the industry is all about mitigation, about emissions and recycling, and little or nothing with respect to flooding and heat," Judd said.
Hiểu rõ những rủi ro vật chất liên quan đến khí hậu đối với các công ty trong một thế giới đang nóng lên là rất quan trọng, nhưng quá trình này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai khi rất ít doanh nghiệp tiết lộ đủ thông tin và rất ít nhà đầu tư thực hiện các đánh giá đúng đắn.
Understanding climate-related physical risks to companies in a warming world is critical, but the process is in its infancy with few businesses disclosing enough information and few investors undertaking proper assessments.
Angus Bauer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư bền vững của Schroders, cho biết: “Có quá ít dữ liệu về vấn đề này… Có một số thương hiệu [may mặc] không tiết lộ địa điểm nhà máy của các nhà cung cấp của họ”.
"There is so little data on this ... There are some [apparel] brands not disclosing the factory locations of their suppliers," said Angus Bauer, Schroders' head of sustainable investment research.
Bauer cho biết Schroders, công ty quản lý tài sản trị giá hơn 700 tỷ bảng Anh (874 tỷ USD), sẽ tăng cường sự tham gia với các công ty về việc tiết lộ thông tin của họ và ông kêu gọi các công ty hợp tác với các nhà cung cấp và nhà hoạch định chính sách để xây dựng các chiến lược thích ứng có tính đến tác động đối với người lao động.
Bauer said Schroders, which manages more than 700 billion pounds ($874 billion) in assets, would increase engagement with companies over their disclosures and he called on firms to work with suppliers and policymakers to build adaptation strategies that consider the impact on workers.
Bằng việc sử dụng các dự báo, các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ nắng nóng và lũ lụt trong tương lai để ước tính điều gì sẽ xảy ra theo kịch bản "thích ứng với khí hậu" và kịch bản "nhiệt độ cao và lũ lụt".
Using projections, the researchers analyzed future heat and flooding levels to estimate what would happen under a "climate-adaptive" scenario and a "high heat and flooding" scenario.
Lũ lụt cũng sẽ buộc các nhà máy ở 4 quốc gia chiếm 18% xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu phải đóng cửa và thuê 10,6 triệu công nhân trong các nhà máy may mặc và giày dép.
Flooding will also force factories to close in the four countries, which account for 18% of global apparel exports and employ 10.6 million workers in apparel and footwear factories.
Nghiên cứu cho thấy năng suất tổng thể giảm sẽ dẫn tới sự thiếu hụt 65 tỷ USD trong thu nhập dự kiến từ năm 2025 đến năm 2030 - tương đương mức giảm 22% - và tạo ra ít hơn 950.000 việc làm.
The overall fall in productivity would lead to a $65 billion shortfall in projected earnings between 2025 and 2030 - equivalent to a 22% decline - and 950,000 fewer jobs being created, the study found.
Đến năm 2050, thu nhập từ xuất khẩu bị mất sẽ lên tới 68,6% và sẽ có ít hơn 8,64 triệu việc làm.
By 2050, lost export earnings would reach 68.6% and there would be 8.64 million fewer jobs.
($1 = 0,8007 bảng Anh)
($1 = 0.8007 pounds)
Theo: Reuters
Content Writer: Thu Hà