Lần đầu thành công trong thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen

vietanhsongngu.com - Khoa học nghiên cứu gen đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ lựa chọn gen cho phôi thai người để sửa chữa những đột biến gây bệnh, mở ra cơ hội ngăn chặn bệnh tật di truyền qua các thế hệ. Mời các bạn theo dõi chủ đề này qua bài dịch song ngữ dưới đây:

Lần đầu thành công trong thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen

Khoa học nghiên cứu gen đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ lựa chọn gen cho phôi thai người để sửa chữa những đột biến gây bệnh, mở ra cơ hội ngăn chặn bệnh tật di truyền qua các thế hệ. Mời các bạn theo dõi chủ đề này qua bài dịch song ngữ dưới đây:

 

Lần đầu thành công trong thử nghiệm công nghệ chỉnh sửa gen

The first successful genome editing experiment

 

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ lựa chọn gen cho phôi thai người để sửa chữa những đột biến gây bệnh, mở ra cơ hội ngăn chặn bệnh tật di truyền qua các thế hệ.

Recently, American scientists have successfully tested the genetic selection technology on human embryos to edit disease-causing mutations for the first time, creating opportunities to prevent genetic diseases from passing to future generations.

 

Đây được coi là một trong những dấu mốc quan trọng trong nghiên cứu di truyền học được công bố trên tạp chí uy tín Nature của Anh.

This is considered one of the important milestones in genetic research published in the British prestigious journal Nature.

 

Thử nghiệm được các chuyên gia thuộc Đại học Y tế và Khoa học Oregon (OHSU) phối hợp với Viện Salk và Viện Di truyền học Hàn Quốc thực hiện.

The experiment was carried out by the experts from Oregon Health & Science University (OHSU) in collaboration with Salk Institute and Korea Genetics Institute.

 

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng công nghệ CRISPR-Cas9 để chỉnh sửa các đột biến gene gây ra một loại bệnh tim.

The research team used CRISPR-Cas9 as a method to edit the mutant genes that are responsible for a heart disease.

 

CRISPR-Cas9 hoạt động như một kéo phân tử có thể cắt bỏ những phần gen không mong muốn và thay vào đó những chuỗi ADN mới khỏe mạnh.

CRISPR-Cas9 works as molecule-sized scissors that remove unwanted genes from the genome and replace with new healthy chains of DNA.

 

Công nghệ này cũng đã từng được thử nghiệm vài lần tại Trung Quốc song không cho kết quả rõ ràng.

That technology has also been tested several times in China, but the results have not been clear.

 

Tuy chưa đạt đến độ thành công 100% nhưng công nghệ này giúp nâng số lượng các phôi thai có thể được chỉnh sửa gen từ 50% trong tự nhiên lên 72%.

In spite of the failure to achieve complete success, that gives a hand to increase the number of embryos that can be edited from the level of 50% in nature to the level of 70%.

 

Các nhà khoa học vẫn thận trọng cảnh báo cần thực hiện nhiều thí nghiệm hơn nữa để nâng xác suất thành công lên 100%, đồng thời đảm bảo mức độ an toàn trước khi có thể đưa công nghệ này vào thử nghiệm thực tế.

Scientists are still cautious to give a warning that they need to do more tests to increase the level of success to 100%, and they ensure the safe levels before being able to bring the technology into reality tests.

 

Source: https://dep.com.vn/lan-dau-thanh-cong-trong-thu-nghiem-cong-nghe-chinh-sua-gene/

 

Mọi đóng ghóp cho bài dịch này vui lòng comment bên dưới. Cám ơn các bạn đã theo dõi website!

nhận xét: