Ấn Độ hy vọng sẽ trở lại với tư cách là nhà xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19 trong vòng vài tháng
India hopes to return as a COVID-19 vaccine exporter within several months
Việc Ấn Độ tăng sản lượng vắc-xin COVID-19 và một nửa dân số trưởng thành đã hoàn thành mũi vắc-xin đầu tiên đang làm tăng kỳ vọng trở lại với tư cách là nước xuất khẩu trong vài tháng khi các ca mắc trong nước đang gia tăng một lần nữa.
India's mounting output of COVID-19 vaccines and half of its adult population completed their first dose are raising hopes of returning as an exporter for several months as local infections are again rising.
Sau khi tặng hoặc bán 66 triệu liều cho gần 100 quốc gia, Ấn Độ đã tạm dừng xuất khẩu vắc-xin vào giữa tháng 4 để tập trung nguồn cung cấp vắc-xin cho việc kiểm soát sự bùng phát của đại dịch do ca nhiễm trong nước tăng mạnh. Điều này đã ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng của nhiều quốc gia châu Phi và Nam Á.
After donating or selling 66 million doses to nearly 100 countries, India paused its vaccine exports in the middle of April to focus vaccine supplies for controlling the outbreak of pandemic as domestic infections rose sharply, impacting the inoculation plans of many African and South Asian nations.
Tính đến ngày 27/8, lượng tiêm chủng hàng ngày của đất nước này đã vượt quá 10 triệu liều, với sản lượng vắc xin quốc gia tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 4. Sản lượng vắc xin dự kiến sẽ tăng trở lại trong những tuần tới, nhờ một loại vắc xin do Cadila Healthcare phát triển đã giành được sự chấp thuận gần đây và sản xuất thương mại vaccine Sputnik V của Nga bắt đầu ở Ấn Độ.
The country's daily vaccinations had exceeded 10 million doses as of Aug 27, with national vaccine production more than doubling since April. The vaccine production is expected to rise again in the coming weeks, driven by a vaccine grown by Cadila Healthcare that won recent approval and commercial production of Russia's Sputnik V that started in India.
Theo một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết có khoảng 150 triệu liều mỗi tháng của phiên bản vaccine AstraZeneca của nước này hiện đang được sản xuất tại Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.
About 150 million doses a month of its version of the AstraZeneca shot are now being produced in The Serum Institute of India (SII), the world's biggest vaccine maker, according to a source with knowledge of the matter.
Ngoài ra, một nhà máy mới của Bharat Biotech, nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 được phát triển trong nước đầu tiên của Ấn Độ, đã được khánh thành vào ngày 30 tháng 8 với công suất sản xuất 10 triệu liều hàng tháng. Công ty này đặt mục tiêu đạt tổng công suất hàng năm khoảng 1 tỷ liều Covaxin.
Moreover, a new factory of Bharat Biotech, the maker of the country's first domestically developed COVID-19 shot, was inaugurated Aug 30 with a production capacity of 10 million doses monthly. The firm set its target to reach a total annual capacity of about 1 billion doses of Covaxin.
Hơn 633 triệu liều vắc xin đã được sử dụng trong nước. 52% trong số 944 triệu người trưởng thành ở Ấn Độ đã tiêm ít nhất một liều trong khi 15% trong số họ đã được tiêm hai liều.
More than 633 million vaccine doses have been administered in the country. 52 % of its 944 million Indian adults have got at least one dose while 15 % of them have received two doses.
Cho đến nay, Ấn Độ đã cấp phép khẩn cấp cho sáu loại vắc xin ngừa COVID-19, bốn trong số đó đang được sản xuất trong nước. Thêm một loại vắc xin “cây nhà lá vườn” khác dự kiến sẽ sớm được phê duyệt, trong khi nhiều loại vắc xin khác đang trong giai đoạn thử nghiệm giữa.
To date, India has granted emergency approval for six COVID-19 vaccines, four of which are being made domestically. One more “homegrown vaccine” is expected to be approved soon, while many other vaccines are in mid-stage trials.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết Ấn Độ có thể sản xuất tới 1,1 tỷ liều vắc xin trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho tất cả công dân trưởng thành vào năm 2021.
India’s Prime Minister Narendra Modi said India could produce as many as 1.1 billion vaccine doses between September and December, enough to fully vaccinate all adult citizens in 2021.
Theo: Reuters
Content Writer: Tử Quân