Luyện nghe tiếng anh đúng cách

vietanhsongngu.com - Khác với những cách học truyền thống, việc học nghe ngay từ khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh mới chính là phương pháp học hiệu quả và nhanh nhất.

Luyện nghe tiếng anh đúng cách

Luyện nghe tiếng Anh đúng cách


Khác với những cách học truyền thống, việc học nghe ngay từ khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh mới chính là phương pháp học hiệu quả và nhanh nhất.

Tuy nhiên, để luyện nghe tiếng Anh đúng cách và hiệu quả, bạn cần đầu tư một khoảng thời gian dài, bởi tốc độ nói và cách phát âm của người nước ngoài khác với người Việt Nam. Do đó, dành thật nhiều sự kiên nhẫn cũng như động lực chính là điều kiện tiên quyết để luyện nghe tốt.

Sau đây là một vài tips nhỏ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh sáo cho đúng cách:

 

1. Thay đổi cách suy nghĩ

 

Hãy hướng sự tập trung vào ý nghĩ: Luyện nghe tiếng anh là thời gian để thư giãn

Thay vì nặng nề cố nghe để hiểu hoàn toàn người nước ngoài nói gì, bạn hãy nghe theo sở thích của mình. Nhất là với những người mới bắt đầu, bạn cần thời gian để quen với tốc độ và ngữ âm của người bản ngữ, vì vậy việc luyện nghe tiếng Anh tốt nhất là qua các dạng bài nghe đơn giản, giai điệu hay, cuốn hút - như podcast, audio truyện cổ tích, nghe nhạc,...

Ví dụ: Trước khi đi ngủ, nghe một vài mẩu truyện cổ tích ngắn bằng tiếng nước ngoài. Hoặc đơn giản hơn, dành thời gian thư giãn để nghe bài nhạc tiếng Anh mà bạn yêu thích.

 


 

2. Kiên nhẫn

 

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là việc không thể đạt được trong ngày một, ngày hai. Do đó, bạn hãy thật kiên nhẫn và rèn ý chí không bỏ cuộc nhé.

Sẽ có những lúc bạn nghe đi nghe lại một bài đến vài lần, thậm chí vài chục lần mà vẫn không ăn thua - bạn vẫn không thể hiểu nội dung bài. OK, hãy nhớ rằng: đây chính là vấn đề chung của hầu hết những người mới bắt đầu học tiếng Anh - vậy nên đừng bao giờ rút lui.

Nếu bạn để ý quan sát trẻ con, bạn sẽ thấy khi người lớn nói, trẻ luôn tập trung nhìn, lắng nghe và tiếp nhận thông tin. Và một khoảng thời gian sau, bạn sẽ thấy trẻ lặp lại những từ ngữ ấy. Đó cũng là cách mà chúng ta học nghe tiếng Anh. Hãy dành thời gian để lắng nghe thật nhiều!

 

3. Chia nhỏ và tập trung từng phần khi luyện nghe tiếng anh

 

Với một người mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, bạn hãy chọn cho mình những bài nghe  tiếng Anh ngắn (1 - 2 phút) và có hai tốc độ - tốc độ chậm (beginner) và tốc độ bản ngữ (native).

Tiếp đó, hãy chia nhỏ bài nghe, nghe từng 1 đến 2 câu một, và cố gắng tập trung nghe - hiểu với tốc độ chậm. Sau khi bạn chắc rằng mình đã hiểu 100% nội dung bài, hãy chuyển sang tốc độ bản ngữ để nghe lại.

Luyện tập từng bước một thật kiên nhẫn, bạn chắc chắn sẽ thấy được thành quả. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật Nghe Ngấm, cùng xem video dưới đây để hiểu hơn về kỹ thuật Nghe hiệu quả dành cho người mới bắt đầu nhé.

 

4. Luyện nghe theo khả năng - nghe từ dễ đến khó

 

Việc nghe theo khả năng chính là một trong những cách quan trọng giúp bạn duy trì động lực lâu dài trong quá trình luyện tập. Bởi, nếu bạn chọn ngay bài khó từ ban đầu, bạn sẽ lập tức nản cuộc và từ bỏ. Còn nếu bạn chọn bài quá dễ so với trình độ của mình, sự nhàm chán sẽ tìm đến bạn, việc luyện nghe cũng sẽ mất hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để tìm được bài nghe đúng với khả năng?

Đầu tiên, hãy chọn một bài, sau đó bạn hãy nghe đi nghe lại để nắm được nội dung toàn bài. Trong quá trình nghe đừng ngắt đoạn, nghe liên tục và cố gắng nắm ý. Nếu sau khoảng 15 - 20 lần mà bạn vẫn không thể hiểu được nội dung bài thì nghĩa là khả năng nghe của bạn chưa đạt đến trình độ đó. Bạn cần tìm dạng đơn giản hơn để luyện tập.

 

5. Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

 

Khi mới bắt đầu luyện nghe, bạn hãy cố gắng luyện nghe theo những chủ đề gần gũi và quen thuộc.

Một số chủ đề gần gũi cho việc luyện nghe:
+ Môi trường (Environment)
+ Cuộc sống hàng ngày (Daily life)
+ Du lịch (Travelling)
+ Phương tiện giao thông (Transportation)
+ Kinh doanh (Business)
+ Phong tục tập quán (Custom)
+ Thể thao (Sport)
+ Các vấn đề xã hội (Social issues)

Các chủ đề trên đây không chỉ gần gũi, thân quen mà còn rất phổ biến trong mọi tình huống giao tiếp, các đề thi,... Vì vậy, khi luyện kĩ năng nghe với các chủ đề này, bạn cũng sẽ đồng thời tích lũy thêm thông tin và kiến thức để rèn luyện các kỹ năng tiếp theo đó.

Các kiểu tài liệu nghe tiếng Anh tốt nhất

Sau đây là những kiểu tài liệu nghe tiếng Anh có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng Internet dành cho các bạn mới bắt đầu:

+ Podcast.
+ Phim (điện ảnh, truyền hình).
+ Chương trình truyền hình, gameshow, sitcom.
+ Học tiếng Anh qua video Youtube.
+ Audio

Hãy thêm thật nhiều các dạng tài liệu trên vào điện thoại di động, tablet,... của bạn. Hãy biến những món đồ công nghệ di động này thành nguồn cung cấp tài liệu nghe cho bạn - trong trạng thái luôn luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm.

Ngoài ra, hãy lấp đầy mọi thời gian trống của bạn bằng việc nghe tiếng Anh. Các khoảng thời gian trống nhàm chán như:
+ Chờ đợi (ai đó, chờ xe,...)
+ Làm việc nhà
+ Tập thể dục
+ Ngồi xe bus
+  ….

 


Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể luyện nghe tiếng Anh với thời lượng 1 - 2 tiếng mỗi ngày một cách tự nhiên, và hoàn toàn có thể duy trì chúng trong khoảng thời gian dài.

 

6. Thời gian luyện nghe tiếng Anh thế nào mới tốt?

 

Không nghe ít, cũng không nghe nhiều.

Thế nào là nghe ít? Đó là:
Nghe tiếng Anh khoảng 15 - 20p mỗi ngày
Xem 1 vài thứ bằng tiếng Anh mỗi tuần
Xem 1 vài bộ phim tiếng Anh mỗi tháng

Hiển nhiên đây là lí do bạn thất bại: Bạn chưa nghe đủ.

Tuy nhiên, luyện nghe tiếng Anh nhiều quá cũng không ổn

Bạn từng dành vài giờ liên tục mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh? Bạn biết rằng để nâng cao khả năng nghe của mình thì cần phải luyện tập thật nhiều.

Thế nhưng bạn vẫn thất bại. Lý do là bởi với thời lượng vài giờ mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng chán nản và rất khó để duy trì nó mỗi ngày.

Vì vậy, cách hợp lí ở đây là nghe với thời lượng vừa đủ, và kiên nhẫn duy trì nó trong khoảng thời gian dài.


Xem thêm các video gợi ý cho việc luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu tại kênh Youtube của X3English nhé. Hi vọng chúng có ích cho bạn.

Chúc bạn học thành công!

nhận xét: