Việc khám phá ra 100 rặng san hô mới mở ra hy vọng rằng rặng san hô Great Barrier Reef có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

vietanhsongngu.com - Các nhà khoa học cho biết rặng san hô Great Barrier của Úccó khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tốt hơn và có khả năng tự tái sinh tốt hơn với những dự báo trước đó.

Việc khám phá ra 100 rặng san hô mới mở ra hy vọng rằng rặng san hô Great Barrier Reef có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Việc khám phá ra 100 rặng san hô mới mở ra hy vọng rằng rặng san hô Great Barrier Reef có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Hope for Great Barrier Reef with discovery of hardcore 100 able to withstand climate change


Các nhà khoa học cho biết rặng san hô Great Barrier của Úccó khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tốt hơn và có khả năng tự tái sinh tốt hơn với những dự báo trước đó.

Australia’s Great Barrier Reef is more resilient to climate change and better able to regenerate itself than previously thought, scientists have said.

Một nghiên cứu mới đã công bố một quần thể gồm 100 cá thể san hô trải dài trong 2.000 dặm khắp hệ sinh thái biển không những chịu đựng được nước biển ấm và sự tấn công của con Sao biển mà còn bảo vệ những rặng san hô khác.

A new study has revealed a collection of 100 individual reefs spread throughout the 2,000 mile-long marine ecosystem that not only withstand warming seas and attacking starfish but also protect others.

 

Mặc dù chỉ chiếm khoảng ba phần trăm toàn bộ diện tích của Great Barrier, các rặng san hô được hình thành trong phát hiện mới đây được ví như là "hệ thống tim mạch" của di sản thế giới này. 

Although only constituting around three percent of the whole Great Barrier Reef, the newly discovered coral formations are being likened to the “cardiovascular system” of the World Heritage Site.


Nhiệt độ đại dương ở trên mức trung bình đã gây ra hiện tượng "tẩy trắng" chưa từng có trong các năm gần đây, do san hô đã loại bỏ tảo tạo màu và cung cấp hầu hết nguồn năng lượng của chúng. Rặng san hô Great Barrier cũng đã phải gánh chịu sự bùng phát trên diện rộng của loài Sao biển có gai ăn san hô.

Above average ocean temperatures have caused unprecedented “bleaching” in recent years, where coral expels the algae that give it color and provides most of its energy. The Great Barrier Reef has also suffered widespread outbreaks of coral-eating crown-of-thorns starfish.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Đại học Queensland đã phát hiện quần thể san hô nằm trong những vùng biển mát hơn có thể phát tán ấu trùng của chúng – những trứng đã được thụ tinh - đến các rạn san hô khác qua các dòng hải lưu.

However, the new research by the University of Queensland found a collection of reefs lying in cooler areas able to supply their larvae - fertilised eggs - to other reefs via ocean currents.


Theo kết quả được công bố trong tạp chí sinh học PLOS, ước tính 100 rặng san hô có thể  phát tán ấu trùng cho gần một nửa rặng san hô của hệ sinh thái trong một năm.

Published in the journal PLOS Biology, it estimates the 100 reefs are able to supply larvae to almost half of the entire ecosystem in a single year.

 

Tiến sĩ Karlo Hock, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết "Sự hiện diện của những rặng san hô  có khả năng phát tán tốt này trong Great Barrier có ý nghĩa mang lại khả năng hồi phục toàn bộ hệ thống san hô có thể giúp nó tránh những tác động bên ngoài, vì các khu vực bị hủy hoại sẽ được phục hồi do được trợ giúp của các dòng chảy mang ấu trùng từ các rạn san hô không bị ảnh hưởng".

"The presence of these well-connected reefs on the Great Barrier Reef means that the whole system of coral reefs possesses a level of resilience that may help it bounce back from disturbances, as the recovery of the damaged locations is supported by the influx of coral larvae from the non-exposed reefs," said Dr Karlo Hock, who led the research.

Source: http://www.telegraph.co.uk/science/2017/11/28/hope-great-barrier-reef-discovery-hardcore-100-able-withstand/

nhận xét: