Thế Giới Động Vật - Có Thể Bạn Chưa Biết

vietanhsongngu.com - Bạn có bất ngờ không khi biết: Ốc sên có thể ngủ ... 3 năm, bươm bướm nếm các mùi vị bằng ... chân, muỗi bị hấp dẫn bởi màu xanh da trời ... gấp đôi so với các màu khác? Hãy cùng khám phá những điều kì thú về thế giới động vật qua bài báo dưới đây.

Thế Giới Động Vật - Có Thể Bạn Chưa Biết

Thế Giới Động Vật - Có Thể Bạn Chưa Biết

Animal World -  You may not know

Bạn có bất ngờ không khi biết: Ốc sên có thể ngủ ... 3 năm, bươm bướm nếm các mùi vị bằng ... chân, muỗi bị hấp dẫn bởi màu xanh da trời ... gấp đôi so với các màu khác? Hãy cùng khám phá những điều kì thú về thế giới động vật qua bài báo dưới đây.

Are you surprised when knowing that: Snail can sleep for 3 years, butterflies taste with their feet, mosquito is attracted by blue sky twice as much as to any other colors. Let's explore the fascinating world of animals through the article below.

1. Một con ốc có thể ngủ trong ba năm.

A Snail can sleep for three years.

 

Ốc sên cần độ ẩm để sống. Vì rất nhiều ốc sên sống ở vùng khí hậu khô hạn kéo dài nên ngủ đông là một cách để giúp chúng tồn tại.

Snails need moisture to stay alive. Because many snails live in dry climates extremely long hibernation helps them stay alive.

Mặc dù một số con sên có thể đào sâu vào lòng đất để tránh không khí khô, nhưng điều đó chưa chắc đã giúp chúng sống sót.

Even though some snails can dig underground to get away from the dry air, this might not be enough to keep them alive. 

Nếu khí hậu quá khô và nóng, ốc sên có thể tìm một chỗ thích hợp để ngủ đông cho đến 3 năm để chờ đến khi thời tiết trở nên bớt khắc nghiệt hơn.

If the situation is too hot and dry, snails can find a place to hibernate for up to three years until the climate is more suitable for them.

2. Tinh tinh có thể nhận ra mình trong gương

Chimps can recognize themselves in a mirror

 

Thử nghiệm bằng gương là một phương pháp kiểm tra xem động vật có khả năng tự nhận thức mình trong gương hay không. Thử nghiệm này được triển khai bởi Gordon Gallup Jr. vào năm 1970. Trước tiên mỗi con tinh tinh được thả riêng trong một căn phòng trong vòng 2 ngày.

The mirror test is a measure of self-awareness, as animals either possess or lack the ability to recognize themselves in a mirror. The test was developed by Gordon Gallup Jr. in 1970. First each chimpanzee was put into a room by itself for two days.

Sau đó một tấm gương có chiều dài bằng với chiếc lồng được đặt với khoảng cách từ xa đến gần trong khoảng 80 giờ. Nhiều hành vi khác nhau của những con tinh tinh hoang dã này đã được ghi lại kể từ khi chiếc gương được đặt.

 Next a full length mirror was placed in the room for a total of 80 hours in variant distances from the cage – starting farther away and moving closer. A multitude of behaviors was recorded upon introducing the mirrors to these wild chimpanzees.

Đầu tiên chúng làm những hành vi đe dọa với hình ảnh của mình trong gương, chúng nghĩ 'nó' là một mối nguy hiểm. Tuy nhiên sau một thời gian chúng sử dụng gương để nhìn ngắm mình, như là chải chuốt, búng mũi, nhăn nhó, và thổi bong bóng.

At first the chimpanzees made threatening gestures at their own images, they saw their own reflection as a threat. However after some time the chimpanzees used their own projected images for self directed responding – such as grooming parts of the body before unseen without a mirror, picking their noses, making faces, and blowing bubbles at their own reflections.

 

3. Cá heo có thể đạt vận tốc 35 dặm một giờ!

Dolphin can swim up to 35 miles per hour

 

Vận động viên bơi lội nhanh nhất đạt vận tốc 6 dặm một giờ. Động vật có vú bơi nhanh nhất là cá heo có thể đạt vận tốc 35 dặm một giờ!

The fastest human swimmer can swim at 6 mile per hour. The fastest mammal- the dolphin-can swim up to 35 miles per hour.

4. Bươm bướm nếm các mùi vị bằng  chân

Butterflies taste with their feet

 

Các mô tế bào cảm thụ của bươm bướm nằm ở đốt chân, chỉ hoạt động khi có sự tiếp xúc, có nhiệm vụ chủ yếu là giúp bướm xác định một cái lá có ăn được hay không trước khi đẻ trứng lên đó.

A butterfly’s sense of taste is coordinated by chemoreceptors on the tarsi, which work only on contact, and are used to determine whether an egg-laying insect’s offspring will be able to feed on a leaf before eggs are laid on it.

Bằng việc đứng lên một cái lá, vị giác của chúng sẽ cho biết sâu bướm con nếu được đẻ trên cái lá này có cái để ăn khi chào đời hay không. Đa phần bươm bướm trưởng thành đều không thể cắn hoặc nhai. Chúng ăn chủ yếu là chất lỏng như nhựa cây, mật hoa, và nước quả ...

They have taste sensors on their feet, and by standing on a leaf, they can taste it to see if their caterpillars can eat it. Most adult butterflies can’t bite or chew. They eat mainly liquids like nectar, sap, juices from fruits, etc.

 

5. Cá voi xanh là loài ầm ĩ nhất Trái đất!

The blue whale's whistle is the loudest noise!

 

Cá voi xanh là loài ầm ĩ nhất Trái đất! Chúng thường phát ra những âm thanh lớn với tần số sóng âm thấp và có thể lan truyền nhiều dặm dưới nước. Chúng thường 'ca hát' để giao tiếp và hấp dẫn bạn tình.

The blue whale is the loudest animal on Earth! Blue whales mostly emit very loud, highly structured, repetitive low-frequency rumbling sounds that can travel for many miles underwater. These songs may be used for communicating with other blue whales, especially in order to attract and find mates.

Tiếng gọi của cá heo có thể đạt mức 188 deciben và có thể nghe thấy ở khoảng cách xa hàng trăm dặm dưới nước. Tính toán dựa trên lý thuyết của Roger Payne và Douglas Webb từ thập kỉ 70 cho rằng tiếng kêu to nhất của cá voi xanh có thể truyền đi khắp đại dương.

The call of the blue whale reaches levels up to 188 decibels. This extraordinarily loud whistle can be heard for hundreds of miles underwater. Theoretical calculations by Roger Payne and Douglas Webb (from the 1970′s) predicted that the loudest whale sounds might be transmitted across an entire ocean.

Tiếng kêu của loài vật này còn to hơn cả tiếng máy bay phản lực (chỉ đạt 140 deciben). Con người chỉ có thể hét lên mức 70 deciben, và 120 deciben là mức âm thanh làm đau tai của con người.

The blue whale is much louder than a jet, which reaches only 140 decibels! Human shouting is 70 decibels; sounds over 120 decibels are painful to human ears.

 

6. Muỗi bị hấp dẫn bởi màu xanh da trời nhiều hơn 2 lần so với các màu khác.

Mosquitoes are attracted to the color blue twice as much as to any other colors.

 

7. Có hai loại gấu trúc:

There are two kinds of Pandas

 

Bạn có biết có hai loại gấu trúc không? Một  loại đuôi dài, ăn thịt sống ở Himalaya giống loài gấu mèo và một loại gấu trúc lớn sống ở miền Tây Trung Quốc.

Did you know there are two kinds of panda? There is a long-tailed Himalayan carnivore that looks like a raccoon and there is a giant panda bear that lives in Western China.

8. Ốc sên có 4 cái mũi

Slug have four noses

Ốc sên có 4 cái mũi. Chúng không có hệ hô hấp giống con người nên mũi của ốc sên có nhiệm vụ khác so với mũi của chúng ta. Đó là 4 phần phụ để cảm nhận nhiệt độ và các yếu tố kích thích.

Slugs have four noses. Although they don’t have the same type of  respiratory system that the human  being has so their nose performs a different function to ours. 

 

Nói một cách khác, chúng có 4 cơ quan cảm giác trông có vẻ giống mũi, những chẳng có cái nào thật sự là mũi cả.

But they do have appendages that can sense heat and other stimuli, in other words they have 4 sensory organs where there "nose" looks like it should be. But no actual nose.

Source: Sưu tầm

 

 

           

 

 

 

nhận xét: