Sụn sinh học thay đổi cách đầu gối được chữa trị

vietanhsongngu.com - Đầu gối của chúng ta chịu nhiều áp lực hơn bất kỳ khớp xương nào khác. Do đó không có gì ngạc nhiên khi đau đầu gối ảnh hưởng tới rất nhiều người trong số chúng ta. Nếu bạn tới bất kỳ sự kiện thể thao nào, bạn sẽ nhận thấy rằng đầu gối của các vận động viên thực sự phải tập luyện rất nhiều.

Sụn sinh học thay đổi cách đầu gối được chữa trị

Sụn sinh học thay đổi cách đầu gối được chữa trị
Biological Cartilage Changing Way Knees Repaired


Đầu gối của chúng ta chịu nhiều áp lực hơn bất kỳ khớp xương nào khác. Do đó không có gì ngạc nhiên khi đau đầu gối ảnh hưởng tới rất nhiều người trong số chúng ta. Nếu bạn tới bất kỳ sự kiện thể thao nào, bạn sẽ nhận thấy rằng đầu gối của các vận động viên thực sự phải tập luyện rất nhiều.

Our knees handle more stress than any of other joints. So it’s no wonder that knee pain affects so many of us. If you go to any sporting event, you’ll notice that the athletes’ knees really get a workout.

 

Nhưng không chỉ các vận động viên phải chịu chấn thương đầu gối. Con người ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ em, đều có thể bị đau đầu gối. Đầu gối là khớp xương lớn nhất và phức tạp nhất của chúng ta. Chúng cũng được sử dụng nhiều hơn bất cứ khớp xương nào khác trên cơ thể chúng ta.

But it’s not only athletes who suffer the knee injury. People of all ages, including children, can suffer knee pain. Knees are the largest and most complex of our joints. They are also used more than any other joint in our bodies.


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé gái ở độ tuổi thiếu niên đặc biệt dễ gặp chấn thương đầu gối trong quá trình phát triển vượt trội ở giai đoạn dậy thì. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cơ chân nhất định ở độ tuổi này cần thêm sự tập luyện để trở nên rắn chắc hơn nhờ đó các bé gái có thể tránh được chấn thương đầu gối.

Studies have found that teenage girls are particularly vulnerable to knee damage during their growth spurt in puberty. Researchers found that certain leg muscles at this age need extra help getting stronger so girls can avoid knee injury.

 

Đôi khi tập luyện là tất cả những gì cần thiết để giảm áp lực cho đầu gối của chúng ta, nhưng đôi khi phẫu thuật lại là giải pháp duy nhất.

Sometimes exercise is all that’s needed to take the stress off our knees, but sometimes surgery is the only solution.

 

Trong khi có những người bị viêm khớp có thể đã cần phải thay cả đầu gối bằng các bộ phận kim loại và nhựa, ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn cho những người trẻ tuổi hơn với bệnh tình ít nghiêm trọng hơn.

While people with arthritis might need their entire knee replaced with metal and plastic parts, there are more options now for younger people with less serious situations.


Một trường hợp điển hình là Monica Bates, người đã tham gia diễu hành cho nhóm cựu sinh viên trường đại học Missouri nhiều năm, và trong nhiều năm, cô đã gặp vấn đề với đầu gối phải.

A case in point is Monica Bates, who has marched in the University of Missouri alumni band for years, and for years, she had trouble with her right knee.

 

Cô đã từng phải đeo một cái nẹp đầu gối. Khi chấn thương đầu gối của cô mãi không thể khỏi, cô đã nghĩ cô sẽ buồn rầu và phải cúi xuống suốt phần đời còn lại của mình.

She used to wear a knee brace. When her knee pain didn’t go away, she thought she was going to be sad and bent over for the rest of her life.

 

Thật may mắn cho Bates, các nhà nghiên cứu ở trường đại học cô theo học đã tiên phong phát minh ra phương thức bảo vệ xương và sụn giúp làm giảm sự cần thiết phải cấy ghép kim loại và nhựa. 

Fortunately for Bates, researchers at her alma mater just happened to pioneer a bone-and-cartilage preservation system that reduces the need for metal and plastic implants.

 

Phương thức này với tên gọi đầy đủ là phương thức bảo vệ cấy ghép xương sụn Missouri, hay MOPS, có thể được sử dụng để điều trị cho những bệnh rối loạn về đầu gối, hông, mắt cá chân và vai.

This system, Missouri Osteochondral Allograft Preservation System, or MOPS, can be used to treat many disorders of the knee, hip, ankle, and shoulder.

 

Source: https://www.voanews.com/a/biological-cartilage-is-changing-the-way-knees-are-repaired/4150609.html

nhận xét: