Người cao tuổi Nhật Bản: Robot có một phần vai trò trong việc chăm sóc người cao tuổi trong tương lai

vietanhsongngu.com - Những robot được phép hoạt động trong Viện dưỡng lão Shin-tomi ở Tokyo, nơi đang sử dụng 20 mẫu robot với các chức năng khác nhau để chăm sóc cho những cụ già sống trong viện. Robots have the run of Tokyo's Shin-tomi nursing home, which uses 20 different models to care for its residents.

Người cao tuổi Nhật Bản: Robot có một phần vai trò trong việc chăm sóc người cao tuổi trong tương lai

Người cao tuổi Nhật Bản: Robot có một phần vai trò trong việc chăm sóc người cao tuổi trong tương lai 
Aging Japan: Robots May Have Role in Future of Elder Care
Paro - robot có hình dạng một chú hải cẩu lông mượt đang khóc nhè, làm nũng với cụ bà đang nựng nó. Pepper, một chú robot mang hình dáng con người đang bắt nhịp cho một nhóm các cụ già khác tập thể dục. Còn Tree đứng thẳng đang giúp một ông cụ tàn tật bước từng bước run rẩy,  cất giọng nữ nhẹ nhàng động viên cụ: "Phải, trái, làm tốt lắm!".

Paro the furry seal cries softly while an elderly woman pets it. Pepper, a humanoid, waves while leading a group of senior citizens in exercises. The upright Tree guides a disabled man taking shaky steps, saying in a gentle feminine voice, "right, left, well done!"

 

Những robot được phép hoạt động trong Viện dưỡng lão Shin-tomi ở Tokyo, nơi đang sử dụng 20 mẫu robot với các chức năng khác nhau để chăm sóc cho những cụ già sống trong viện.

Robots have the run of Tokyo's Shin-tomi nursing home, which uses 20 different models to care for its residents.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng đây sẽ là một mô hình hiệu quả để họ có thể khai thác thế mạnh về robot của nước nhà để giúp giải quyết tình trạng già hoá dân số ngày càng gia tăng và sụt giảm lực lượng lao động.

The Japanese government hopes it will be a model for harnessing the country's robotics expertise to help cope with a swelling elderly population and dwindling workforce.Việc cho phép robot chăm sóc người cao tuổi - một công việc thường được xem là đòi hỏi sự cẩn thận của con người - có thể là một ý tưởng không mấy được tán thành ở phương Tây.

Allowing robots to help care for the elderly — a job typically seen as requiring a human touch — may be a jarring idea in the West.

 

Nhưng nhiều người Nhật lại nhìn theo một hướng tích cực, chủ yếu vì theo các phương tiện thông tin đại chúng, chúng rất thân thiện và hữu ích.

But many Japanese see them positively, largely because they are depicted in popular media as friendly and helpful.

 

Sau buổi tập thể dục với robot Pepper của Tập đoàn nghiên cứu người máy SoftBank, cụ Kazuko Yamada, 84 tuổi chia sẻ: "Những robot này thực sự tuyệt vời". "Ngày nay nhiều người phải sống một mình và robot có thể trò chuyện cùng họ. Và làm cho cuộc sống của họ vui vẻ hơn".

"These robots are wonderful," said 84-year-old Kazuko Yamada after the exercise session with SoftBank Robotics Corp.'s Pepper, which can carry on scripted dialogues. "More people live alone these days, and a robot can be a conversation partner for them. It will make life more fun."Việc đưa robot vào chăm sóc người già còn gặp rất nhiều trở ngại như: Chi phí đắt đỏ, các vấn đề an toàn và nghi ngờ về các hữu ích đối với người sử dụng hay chúng có dễ sử dụng không.

Plenty of obstacles may hinder a rapid proliferation of elder care robots: high costs, safety issues and doubts about how useful — and user-friendly — they will be.

 

Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho việc phát triển các robot chăm sóc người già để giúp lấp đầy khoảng 380.000 lao động chuyên môn vào năm 2025.

The Japanese government has been funding development of elder care robots to help fill a projected shortfall of 380,000 specialised workers by 2025.

 

Mặc dù trước đó Nhật Bản cho phép người lao động nước ngoài vào làm việc tại các viện dưỡng lão, nhưng có rất nhiều cản trở trong đó bao gồm cả các kỳ thi tiếng Nhật.

Despite steps by Japan to allow foreign workers in for elder care, obstacles to employment in the sector, including exams in Japanese, remain.

 

Tính đến cuối năm 2017, chỉ có 18 người nước ngoài được cấp thị thực ngành điều dưỡng, một loại thị thực mới xuất hiện từ năm 2016.

As of the end of 2017, only 18 foreigners held nursing care visas, a new category created in 2016.

 

Source: https://www.reuters.com/article/us-japan-ageing-robots-widerimage/aging-japan-robots-may-have-role-in-future-of-elder-care-idUSKBN1H33AB

nhận xét: