Một loại vi khuẩn sẽ làm cho kem chống nắng trở nên an toàn cho bạn và môi trường

vietanhsongngu.com - Mặc dù kem chống nắng bảo vệ chúng ta khỏi những vết bỏng rát đau đớn và cũng như bảo vệ khỏi ung thư da về lâu dài, nhưng có một mặt tiêu cực đối với điều này. Nó thực sự xấu cho sự sống đại dương. While sunscreen protects us from painful burns and in the long run from skin cancer too, there is a dark side to this. It’s really bad for marine life.

Một loại vi khuẩn sẽ làm cho kem chống nắng trở nên  an toàn cho bạn và môi trường

Một loại vi khuẩn sẽ làm cho kem chống nắng trở nên  an toàn cho bạn và môi trường

A Bacteria Is Making Sunscreen Safe for You and the Environment

 

Một số chất hóa học thường được sử dụng trong kem chống nắng có thể gây ra một mối đe dọa cho cơ thể và môi trường.

Some of the chemicals commonly used in sunscreen can pose a threat to our bodies and the environment.

 

Một phương pháp mới là sản xuất một amino acid gọi là shinorin cung cấp một phương pháp thay thế.

A new method of producing an amino acid called shinorine provides an alternative.

 

Mỗi mùa hè, bác sĩ trên khắp thế giới cảnh báo chúng tôi về tầm quan trọng của việc thoa kem chống nắng trước khi đi đến bãi biển.

Every summer, doctors all over the world warn us about the importance of putting sunscreen before going to the beach.

 

Lý tưởng hơn, chúng ta nên thoa lại kem chống nắng sau vài giờ, đặc biệt là sau khi bơi.

Ideally, we should reapply it every few hours, particularly after swimming

 

Mặc dù kem chống nắng bảo vệ chúng ta khỏi những vết bỏng rát đau đớn và cũng như bảo vệ khỏi ung thư da về lâu dài, nhưng có một mặt tiêu cực đối với điều này. Nó thực sự xấu cho sự sống đại dương.

While sunscreen protects us from painful burns and in the long run from skin cancer too, there is a dark side to this. It’s really bad for marine life.

 

Đặc biệt, hai loại hóa chất thường được sử dụng để lọc tia UV, oxybenzone và octinoxate, tạo ra mối đe dọa cho rạn san hô và được cho là gây dị ứng da nghiêm trọng ở những người nhạy cảm.

In particular, two chemicals that are commonly used to filter UV rays, oxybenzone and octinoxate, pose a threat to coral reefs and are believed to cause serious skin allergies in sensitive subjects.

 

Khi những đợt sóng biển tác động vào làn da của họ, có đến 14.000 tấn kem chống nắng được phát tán trên biển mỗi năm. Các hóa chất phân tán trong quá trình này làm ô nhiễm nước và sớm chạm tới các rạn san hô và các hệ sinh thái mong manh khác.

As people let the waves wash over their skin, up to 14,000 tonnes of sunscreen are dissolved in the sea every year. The chemicals dispersed in the process contaminate the water and soon reach coral reefs and other fragile ecosystems.

 

Các nhà khoa học tại Đại học Florida đưa ra một giải pháp thay thế cho các hóa chất độc hại, tốt hơn cho da và cho môi trường.

Scientists at the University of Florida set out to offer an alternative to these toxic chemicals, better for the skin and for the environment.

 

Họ tìm ra một cách để nhân rộng việc sản xuất một axit amin hấp thụ tia cực tím gọi là shinorine, theo truyền thống chiết xuất từ tảo đỏ.

They found a way of scaling up the production of a UV-absorbing amino acid called shinorine, traditionally extracted from red algae.

 

Vấn đề với phương pháp này là phải mất một năm để phát triển tảo, và có thêm thời gian để xử lý hóa học.

The problem with this method is that it takes up to a year to grow the algae, and more time to process the chemical.

 

Source: https://futurism.com/bacteria-produce-greener-sunscreens/

nhận xét: