Khi giàu sang không mang lại sức khỏe

vietanhsongngu.com - Những người nghèo tại các nước nghèo muốn có những gì mà người giàu ở các nước giàu có. Nhưng họ nói, “Khoan đã, tôi không muốn bị béo phì và tiểu đường!”.

Khi giàu sang không mang lại sức khỏe

Khi giàu sang không mang lại sức khỏe

When Wealth Does Not Bring Health


Những người nghèo tại các nước nghèo muốn có những gì mà người giàu ở các nước giàu có. Nhưng họ nói, “Khoan đã, tôi không muốn bị béo phì và tiểu đường!”.

Poor people in poor countries want to have what rich people in rich countries have. But they say, “Wait, I do not want to be fat and diabetic!” But that is often what happens.

 

Nhưng đó là những điều thường xảy ra. Mexico là một ví dụ. Mexico là một nước nghèo. Hầu hết người dân sống ở nông thôn. Họ trồng rau quả. Họ tự làm các bữa ăn cho mình. Tuy nhiên Mexico vẫn là một quốc gia nghèo.

Mexico is an example. Mexico was a poor country. Most of its people lived a rural life. They grew vegetables and fruit. They made their own meals. Still, it was a poor country.


Khoảng 30 năm trước, Mexico đã quyết định tham gia vào nền kinh tế thế giới. Họ cho các công ty nước ngoài vào làm ăn trong nước. Mexico cùng với Mỹ và Canada tham gia Nafta.

About thirty years ago Mexico decided to join the world economy. They let foreign companies into the country. Mexico joined with Canada and the United States to form Nafta.

 

Đây là một Hiệp định Thương mại. Mục đích là tạo ra các dòng chảy tự do của hàng hóa không bị đánh thuế trong cả khu vực Bắc Mỹ.

It is a trade agreement. The goal is the free flow of goods without tariffs (taxes) throughout North America.


Người dân Mexico đã bắt đầu rời khỏi cánh đồng và vào các thành phố. Rất nhanh, các công ty lương thực Mỹ đã nhận thấy thị trường rộng lớn tại Mexico.

Mexicans began moving off the farms and into the cities. Soon, U.S. food companies found huge new markets in Mexico.

 

Những gia đình Mexico đã bắt đầu ăn nhiều bữa ăn của mình bằng đồ ăn nhanh như của McDonald. Kết quả là có sự gia tăng mạnh hiện tượng béo phì trong số người dân Mexico. Và béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường.

Mexican families started getting more of their meals from fast food chains such as McDonald’s. The result is a great rise in obesity among Mexicans. And obesity leads to diabetes.

 

 

Source:

https://www.nytimes.com/2017/12/11/health/obesity-mexico-nafta.html?_r=0

http://www.thetimesinplainenglish.com/when-wealth-does-not-bring-health/

nhận xét: