Dùng công nghệ thực tế ảo khám phá Kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập từ bên trong lòng tháp

vietanhsongngu.com -

Dùng công nghệ thực tế ảo khám phá Kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập từ bên trong lòng tháp

Dùng công nghệ thực tế ảo khám phá Kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập từ bên trong lòng tháp.
Exploring Egypt's Great Pyramid From the Inside, VirtuallyMột nhóm các nhà khoa học, tuần trước tuyên bố họ đã khám phá ra một lổ hổng lớn bên trong Kim tự tháp khổng lồ Giza,họ đã thiết kế một chuyến du lịch thực tế ảo cho phép khách "du lịch" tự mình "di chuyển" trong lòng cấu trúc và khám phá công trình này.

A team of scientists who last week announced the discovery of a large void inside the Great Pyramid of Giza have created a virtual reality tour that allows users to "teleport" themselves inside the structure and explore its architecture.

 

Sử dụng công nghệ 3-D, dự án Thám hiểm Kim tự tháp cho phép du khách mang tai nghe để thực hiện chuyến du lịch có hướng dẫn bên trong Phòng Trưng Bày lớn (the Grand Gallery), Phòng Nữ hoàng (The Queen's Chamber) và các gian phòng cổ xưa khác thường không cho khách tham quan vào, mà không cần rời khỏi Paris.
Using 3-D technology, the Scan Pyramids Project allows visitors wearing headsets to take a guided tour inside the Grand Gallery, the Queen's Chamber and other ancient rooms not normally accessible to the public, without leaving Paris.


Mehdi Tayoubi, đồng giám đốc của Scan Pyramids, vào ngày 2/11 thông báo việc tìm ra một lổ hổng bí ẩn bên trong lòng Kim tự tháp: "Nhờ kỹ thuật này, chúng tôi có thể đến được Ai Cập vào bên trong Kim tự tháp, giống như là đi cùng một nhóm và có một hướng dẫn viên".

"Thanks to this technique, we make it possible to teleport ourselves to Egypt, inside the pyramid, as a group and with a guide," said Mehdi Tayoubi, co-director of Scan Pyramids, which on November 2 announced the discovery of a mysterious space inside the depths of the Pyramid.

 

Chính lổ hổng có thể nhìn thấy được trong chuyến đi, xuất hiện như một đám mây viền chấm (" dotted cloud"). Tayoubi nói: "Cái mới trong thế giới thực tế ảo là từ nay trở đi, bạn không còn đơn độc. "Bạn đi cùng một nhóm - bạn có thể đi du lịch với gia đình và bạn có thể vào được những nơi mà bạn thường không thể đến được với Kim tự tháp thật."
 

The void itself is visible on the tour, appearing like a dotted cloud. "What is new in the world of virtual reality is that from now on, you are not isolated," Tayoubi said. "You're in a group — you can take a tour with your family. And you can access places which you usually can't in the real pyramid."


Mặc dù phần nào được thiết kế như là một trải nghiệm thú vị, dự án "du lịch tập thể " cho phép các nhà nghiên cứu cải tiến các công nghệ họ đã dùng để phát hiện ra lổ hổng bên trong Kim tự tháp và tìm ra cách để áp dụng công nghệ này.

While partly designed as a fun experience, the "collaborative immersion" project allows researchers to improve the technologies they used to detect the pyramid void and think about what purpose it may have served.

 

Kim tự tháp này được xây dựng vào năm 2.500 trước Công nguyên và là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, là một lăng mộ lớn có  độ cao 479 feet (146 mét). Cho đến khi tháp Eiffel được xây dựng vào năm 1889, thì Kim tự tháp này vẫn lớn đứng đầu về là cấu trúc nhân tạo có niên đại hơn 4.000 năm.

The pyramid, built in around 2,500 BC and one of the seven wonders of the ancient world, was a monumental tomb soaring to a height of 479 feet (146 metres). Until the Eiffel Tower was built in 1889, the Great Pyramid stood as the tallest manmade structure for more than 4,000 years.

 

Mặc dù có những lối đi vào trong kim tự tháp và các phòng ở những nơi khác nhau, nhưng phần lớn cấu trúc bên trong vẫn là một bí ẩn cho đến khi một nhóm nghiên cứu từ Viện HIP của Pháp sử dụng một phương pháp hình ảnh dựa trên các tia vũ trụ để có thể nhìn ra bên trong.

While there are passage ways into it and chambers in various parts, much of the internal structure had remained a mystery until a team from France’s HIP Institute used an imaging method based on cosmic rays to gain a view inside.

 

Các hạt này có tên là muon, có nguồn gốc từ  các tương tác với những tia trong không gian và nguyên tử trong bầu khí quyển của trái đất. Các hạt này có thể xuyên qua hàng trăm mét qua đá trước khi bị hấp thụ. Điều đó cho phép việc lập bản đồ bên trong cấu trúc bằng đá.

So-called muon particles, which originate from interactions with rays from space and atoms in Earth’s upper atmosphere, are able to penetrate hundreds of metres through stone before being absorbed. That allows for mapping inside stone structures.

 

Tayoubi nói: "Kỹ thuật chụp cắt lớp bằng các hạt Muon này đã thực sự cải thiện rất nhiều do cách sử dụng nó trên kim tự tháp và chúng tôi cho rằng kỹ thuật hình ảnh  này sẽ có các ứng dụng khác trong các lĩnh vực khác. "Nhưng chúng tôi cũng muốn đổi mới và thiết kế những thiết bị cho phép công chúng hiểu được kim tự tháp này là gì, hiểu nó từ bên trong".

“Muon tomography has really improved a lot due to its use on the pyramid and we think that muography will have other applications in other fields,” said Tayoubi. “But we also wanted to innovate and imagine devices to allow the wider public to understand what this pyramid is, understand it from within.”

 

Khi nhìn qua kính 3D, du khách có thể nhìn thấy những viên đá khổng lồ của kim tự tháp như thể chúng là thật, và đi bộ dọc theo các hành lang, các gian buồng và những không gian ẩn.

When looking through their 3D goggles, visitors can see the enormous stones of the pyramid as if they were real, and walk virtually along its corridors, chambers and hidden spaces.

 

Khi họ tiếp cận kim tự tháp từ bên ngoài, tour du lịch vẫn nghe được những âm thanh đi tại chói tai luôn hiện diện ở thủ đô Cairo.

As they approach the pyramid from the outside, the tour even includes audio of Cairo’s deafening and ever-present traffic.

Source: https://www.reuters.com/article/us-science-pyramid-virtualreality/exploring-egypts-great-pyramid-from-the-inside-virtually

nhận xét: