Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể giúp theo dõi các nghi phạm khủng bố tại Mỹ, Anh

vietanhsongngu.com -

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể giúp theo dõi các nghi phạm khủng bố tại Mỹ, Anh

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể giúp theo dõi các nghi phạm khủng bố tại Mỹ, Anh

Facial Recognition Tech can help trace terrorism suspects in US, UK

 

Tại Mỹ, cục điều tra Liên bang FBI cho biết họ có thể sử dụng phần mềm và kỹ thuật tiên tiến để giúp xác định những kẻ tình nghi xung quanh.

In US, the FBI said that they could use software and advanced techniques to help identify suspects around.

 

Theo FBI, hai người đàn ông say xỉn trong những bức ảnh chụp và đoạn video bị nghi ngờ có dính líu đến vụ đánh bom ở Boston vào hôm thứ Hai đã được xác định.

According to the FBI, two men shown in pixilated photos and video footage who were suspected of involvement in Monday’s bomb attacks in Boston were identified.

 

Hai nghi phạm này, Tamerlan Tsarnaev và Dzhokhar Tsarnaev, là hai anh em đến từ  Chechnya, đã tham gia một cuộc đọ súng với cảnh sát ở Cambridge, Massachusetts vào thứ Năm.

The suspects, Tamerlan Tsarnaev and Dzhokhar Tsarnaev, brothers originally from Chechnya, were involved in a shootout with police in Cambridge, Massachusetts, on Thursday.

 

Những tên cướp này đã đột nhập vào tòa nhà 7/11 và giết một sĩ quan cảnh sát trước khi cướp một chiếc xe hơi và tham gia một cuộc đọ súng với cảnh sát ở ngoại ô Watertown.

The robbers broke into a 7/11 and killed a police officer before hijacking a car and engaging a shootout with police in the suburb of Watertown.

 

Vào hôm thứ Sáu, người anh, Tamerlan Tsarnaev, đã bị giết trong một cuộc đọ súng với cảnh sát trong khi em trai của hắn, Dzhokhar, vẫn tiếp tục trốn chạy.

The older, Tamerlan Tsarnaev, was killed during a shootout with police while his younger brother, Dzhokhar, remained on the run on Friday.

 

Các chuyên gia nói FBI có thể sử dụng hình ảnh từ vụ đánh bom hôm thứ Hai cùng với phần mềm nhận dạng khuôn mặt để tìm kiếm thông qua cơ sở dữ liệu nhận dạng.

Experts say the FBI could have used images from the scene of Monday’s bombing—together with facial recognition software—to search through identity databases.

 

Cách tiếp cận này có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai khi mà công nghệ mới làm cho việc nhận diện khuôn mặt nhận dạng khuôn mặt đối với quá trình giám sát và hình ảnh của những người ngoài cuộc trở nên đáng tin cậy hơn.

In the future, the approach will become more common as the new technology makes using facial recognition on surveillance and bystander imagery more reliable.

 

Triển khai phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong cuộc điều tra của Boston khá là phức tạp.

Facial recognition software deployed in the Boston investigation is quite complicated.

 

Theo ngài Brian Martin, giám đốc nghiên cứu sinh trắc học tại MorphoTrust, một công ty cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho FBI và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thì FBI cũng có khả năng truy cập vào phần mềm có thể đẩy nhanh tiến trình bằng cách kết hợp hình ảnh và đoạn băng video trên cùng hiện trường hoặc một khu vực.

According to Brian Martin, director of biometric research at MorphoTrust, a company that provides facial recognition technology to the FBI and the U.S. Department of Defense, the FBI could have accessed to software that could speed the process by matching images and video footage that show the same scene or area.

 

FBI và các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh khác nhận thấy cơ hội sử dụng công nhận khuôn mặt ngày càng tăng khi mà số lượng và chất lượng của camera giám sát và hình ảnh người quan sát từ điện thoại di động tăng lên.

The FBI and other law enforcement and security agencies realized that the opportunity to use facial recognition is growing as the volume and quality of surveillance camera and bystander imagery from cell phones grows.

 

Newsnight, chương trình truyền hàng đầu của BBC tại Anh quốc cho biết, công nghệ nhận dạng khuôn mặt rất tinh vi đang được thử nghiệm nhằm sử dụng trong các hoạt động giám sát ở Anh.

In the UK, the highly sophisticated face recognition technology is being tested for use in surveillance operations, according to Newsnight, the BBC's flagship news in UK.

 

Công nghệ này đã được sử dụng trước và sau vụ đánh bom ở Manchester vào hồi tháng Năm.

In May, the technology has been used both before and after the Manchester bombings.

 

Giám đốc của Liberty, Martha Spurrier cho biết khả năng đó đang được sử dụng trong bí mật. Họ không thảo luận như một vấn đề xã hội về việc nó nên được sử dụng như thế nào.

Martha Spurrier, the director of Liberty, said that power was being used in secret. They hadn’t had a conversation as a society about how it should be used.

 

Nhận diện khuôn mặt thường được sử dụng tại các sân bay để đảm bảo an ninh, nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng để giám sát các nghi can khủng bố ở Anh quốc.

Face recognition is commonly used at airports for security, but this technology is believed to be the first use for surveillance of potential terrorist suspects in the UK.

nhận xét: