Cơn bão khiến 215 chết ở Đông Nam châu Phi và con số dự kiến vẫn sẽ tăng.

vietanhsongngu.com - 215 người đã thiệt mạng khi một cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ vào vùng Đông Nam châu Phi vào thứ Sáu ngày 15/3. Khi đạt đến sức mạnh một cơn bão cấp Một vào ngày 14/3 với sức gió duy trì hơn 170 km/h, Idai đã gây mưa rất lớn và gió mạnh tới khu vực này, nơi chưa có nhiều chuẩn bị để đối phó với ảnh hưởng của một cơn bão nghiêm trọng như vậy.

Cơn bão khiến 215 chết ở Đông Nam châu Phi và con số dự kiến vẫn sẽ tăng.

Cơn bão khiến 215 chết ở Đông Nam châu Phi và con số dự kiến vẫn sẽ tăng.
Cyclone Leaves 215 Dead in Southeast Africa, Toll Expected to Rise


215 người đã thiệt mạng khi một cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ vào vùng Đông Nam châu Phi vào thứ Sáu ngày 15/3. Khi đạt đến sức mạnh một cơn bão cấp Một vào ngày 14/3 với sức gió duy trì hơn 170 km/h, Idai đã gây mưa rất lớn và gió mạnh tới khu vực này, nơi chưa có nhiều chuẩn bị để đối phó với ảnh hưởng của một cơn bão nghiêm trọng như vậy.
215 people have died since tropical cyclone Idai struck southeast Africa on Friday March 15th. Reaching the equivalent strength of a Category One hurricane on March 14th, with sustained winds of over 170 kilometres per hour, Idai brought torrents of rain and wind to a region ill-prepared to deal with the effects of a high-intensity storm.


Lũ lụt và tàn phá diện rộng đã ảnh hưởng tới nhiều nước châu Phi như Madagascar, Nam Phi, Malawi, Mozambique và Zimbabwe. Vào Chủ nhật 17/3, Bộ trưởng Môi trường Mozambique Celso Correia đã phát biểu tới Hãng thông tấn AFP: "Tôi nghĩ rằng đây là thảm họa thiên nhiên lớn nhất mà Mozambique đã từng gặp phải. Mọi thứ đều bị phá hủy."
Widespread flooding and devastation affected the African countries of Madagascar, South Africa, Malawi, Mozambique, and Zimbabwe. "I think this is the biggest natural disaster Mozambique has ever faced," Mozambique's Environment Minister, Celso Correia, told AFP on Sunday, March 17th. "Everything is destroyed."


Đây là cơn bão mạnh nhất từng xảy ra ở khu vực này từ năm 2008, phá vỡ kỷ lục và là cơn bão mạnh thứ bảy trong mùa bão năm 2018-2019 ở vùng biển Tây Nam Ấn Độ Dương.
The storm is the strongest to arise in the region since 2008 and, breaking records, is the seventh intense tropical cyclone to appear during the 2018-2019 South-West Indian Ocean cyclone season.


Cơn bão đổ bộ đất liền vào thứ Sáu, tại vị trí gần thành phố Beira, Mozambique - nơi sinh sống của hơn nửa triệu người dân. 90% thành phố đã bị hư hại hoặc phá hủy theo đánh giá ban đầu của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) công bố thứ Hai ngày 18/3.
The storm made landfall near Beira, Mozambique on Friday, a city that is home to more than half a million residents. 90% of the city has been "damaged or destroyed," according to an initial assessment made by the International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies (IFRC) released on Monday, March 18th.


Ông Jamie LeSueur của IFRC đã đề cập trong bản đánh giá rằng: "Mức độ tàn phá là rất lớn."
"The scale of devastation is enormous," the IFRC's Jamie LeSueur was quoted as saying in the statement.


Các đoạn video đã cho thấy những khu vực từng có dân cư dày đặc nay đã trở thành những dòng sông bùn với đầy những tảng đá to bằng cả người. Những mái nhà lợp tôn hay những bức tường xi măng thiếu kiên cố không thể chống chịu lại sức tàn phá khủng khiếp của gió, mưa và lũ quét.

Video footage showed areas that had once been high-density housing have been transformed into rivers of mud filled with people-sized boulders. Aluminum-covered roofs and poorly cemented walls were of little use against the onslaught of wind, rain, and floods.

Source: https://7dnews.com/news/cyclone-leaves-215-dead-in-southeast-africa-toll-expected-to-rise

nhận xét: