Coca-Cola đã sử dụng Trí tuệ nhân tạo và Big Data để đi đến thành công như thế nào?

vietanhsongngu.com -

Coca-Cola đã sử dụng Trí tuệ nhân tạo và Big Data để đi đến thành công như thế nào?

Coca-Cola đã sử dụng Trí tuệ nhân tạo và Big Data để đi đến thành công như thế nào?

Big Data and AI used, Coca Cola Drive Success?

 

Mỗi ngày trên thế giới tiêu thụ hơn 1,9 tỷ thức uống với các nhãn hiệu khác nhau trong đó có Coca-Cola. Coca-Cola là công ty nước giải khát lớn nhất thế giới đã bán hơn 500 thương hiệu nước giải khát cho người tiêu dùng ở hơn 200 quốc gia.

Every day the world consumes more than 1.9 billion servings with different brands including Coca-Cola. Coca-Cola is the world's biggest beverage company which has sold more than 500 their brands of soft drink to consumers in over 200 countries.

 

Điều này có nghĩa là từ việc sản xuất và phân phối đến doanh việc bán hàng và phản hồi của khách hàng của công ty đã tạo ra những dãy núi dữ liệu khổng lồ. Làm thế nào mà Coca-Cola có thể kiểm soát hoạt động kinh doanh của mình?

This means that the company's production and distribution to sales and customer feedback have generated huge mountains of data. How can Coca-Cola control its business activities?

 

Theo tạp chí Forbes, trên thực tế, Coca Cola là một trong những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đầu tiên bên ngoài thị trường IT nói về Big Data. Vào năm 2012, trưởng bộ phận Big Data của công ty này là Esat Sezer cho biết: "Phương tiện truyền thông xã hội, các ứng dụng di động, điện toán đám mây và  thương mại điện thử đang kết hợp để cung cấp cho các công ty như Coca-Cola một công cụ chưa từng nhằm thay đổi cách họ tiếp cận CNTT."

In actual fact, Coca-Cola is one of the first globally-recognized brands outside of the IT world to speak about big data, according to the Forbes. Back in 2012, the company's chief big data officer Esat Sezer said:  "Social media, mobile applications, cloud computing and e-commerce are combining to give companies like Coca-Cola an unprecedented toolset to change the way they approach IT."

 

Gần đây, giám đốc kỹ thuật số toàn cầu Greg Chambers cho biết "AI là nền tảng cho mọi thứ chúng tôi làm. Chúng tôi tạo ra những trải nghiệm thông minh. AI là hạt nhân củng cố cho kinh nghiệm."

Global director of digital innovation Greg Chambers said recently "AI is the foundation for everything we do. We create intelligent experiences. AI is the kernel that powers that experience."

 

Phát triển sản phẩm

Product development

 

Coca-Cola đang tập trung nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo rằng nó có thể hiểu được dữ liệu thu thập được.

Coca-Cola is focusing on AI extensive research and development resources to ensure it can understand the data it collects.

 

Thành quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố hồi đầu năm nay khi Coca-Cola quyết định tung ra thương hiệu mới Cherry Sprite dựa trên dữ liệu giám sát từ các tủ phun nước ngọt tự phục vụ thế hệ mới nhất, cho phép khách hàng tự pha chế đồ uống .

This research's fruits were revealed earlier this year after Coco-Cola decided to release the brand new Sprite Cherry based on monitoring data gathered from the new generation of self-service soft drinks fountains, allowing customers to mix drinks by picking popular brands.

 

Khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi họ có thể thưởng thức sự kết hợp từ các loại đồ uống làm sẵn hay các loại đồ uống đóng hộp mà mình tự tay pha chế.

Customers are really excited when they can have the combination of ready-made drinks or canned soft-drinks made by themselves.

 

Coca-Cola đang cố gắng để phát triển một thứ gì đó tương tự như robot AI "trợ lý ảo" như Alexa hay Siri. AI sẽ được áp dụng trong các máy bán hàng tự động, cho phép tính cá nhân hoá cao hơn; Ví dụ, khách hàng có thể đặt các sản phẩm yêu thích của mình từ bất kỳ máy bán hàng tự động nào, cùng với máy pha tùy thuộc vào sở thích cá nhân của họ. Thêm vào đó, AI sẽ điều chỉnh hành vi của máy ở mọi nơi.

Coca-Cola is trying to develop similar to something the "virtual assistant" AI bots like Alexa or Siri. The AI will be applied in vending machines, which allows greater personalization; for instance, customers can order their favorite products from any vending machine, with the mixing machine depending on their personal preference. Also, the AI will adapt the machines' behavior in every location.

 

Điều này cũng có nghĩa là các máy bán hàng tự động sẽ được sử dụng phổ biến ở các trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí hoặc thậm chí các bệnh viện.

This also means vending machines will be used more popular in malls, entertainment complexes or even hospitals.

 

Lựa chọn lành mạnh

Healthy options

 

Bằng cách kết nối dữ liệu, Coca-Cola mang lại những lựa chọn lành mạnh dưới nhiều thương hiệu đáng tin cậy, như Simply Orange cho khách hàng.

By hooking into data, Coca-Cola brings its healthier options under numerous reliable brands, such as Simply Orange to the customers.

 

Coca-Cola cũng kết hợp dữ liệu về thời tiết, thông tin về cây trồng, giá cả, độ chua và độ ngọt để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về chất lượng của sản phẩm. Sau đó, thuật toán tìm ra sự kết hợp tốt nhất của các biến để pha trộn các sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng địa phương ở 200 quốc gia nơi mà các sản phẩm này được bày bán.

Coca-Cola also combines weather data, information on plants, prices, acidity and sweetness ratings to help consumers know more about the quality of the product. Then the algorithm will find the combination of variables to mix products suitable for consumers' tastes in all over 200 countries where the products are sold.

 

Tăng cường thực tế ảo

Augmented reality

 

Tăng cường thực tế ảo (AR) đang được thử nghiệm rất phổ biến ở nhiều công ty nước giải khát trên toàn thế giới. Coca-Cola cũng có sự quan tâm đến công nghệ này.

Augmented reality (AR) is being trialed popular in numerous beverage companies all around the world. Also, Coca-Cola is interested in the technology.

 

Tăng cường thực tế ảo cho phép các kỹ thuật viên có được thông tin về thiết bị mà họ đang phục vụ và nhận được bản sao lưu từ các chuyên gia, những người có thể giúp kiểm tra và xử lý kỹ thuật từ các địa điểm từ xa. Công nghệ này cũng được áp dụng để phát hiện sự cố với máy bán hàng tự động, máy trộn và máy rút tiền ở các vị trí từ xa và khó tiếp cận, thậm chí cả tàu ngoài biển.

Augmented reality allows technicians to get information on equipment they are serving, and receive backup from experts who can help to check and deal with technical from remote locations. The technology is also applied to detect troubles with vending machines, mixing machines, and dispensers in remote and difficult-to-reach locations, even including ships at sea.

 

Khai thác dữ liệu xã hội

Social data mining

Con số trên Facebook hiện tại đứng ở 105 triệu người theo dõi còn Twitter có 15,3 triệu người theo dõi trên Facebook. Các con số được liệt kê này cho thấy mạng xã hội quả thực là một nguồn dữ liệu quan trọng khác cho Coca-Cola cũng như các công ty nước giải khát khác.

The figure on Facebook currently stands at 105 million fans while Twitter has 15.3 million Facebook fans. These listed figures show that the social media is really another greatly important source of data for Coca-Cola as well other beverage companies.

 

Bằng cách theo dõi chặt chẽ cách các sản phẩm được đại diện trên các phương tiện truyền thông xã hội, công ty này dễ dàng nắm bắt được thị hiếu của khách hàng ở mọi nơi.

By closely tracking how its products are represented across social media, the company easily grasps their customers' tastes in every location.

 

Coca-Cola cũng quan tâm đến việc sử dụng AI để tạo quảng cáo.Công ty này đã sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh dựa trên AI để phát hiện thời điểm sản phẩm của họ hoặc đối thủ cạnh tranh được tải lên Internet và sau đó sử dụng các thuật toán để xác định cách tốt nhất để quảng cáo các sản phẩm này.

Coca-Cola is also interested in the idea of using AI to create adverts. The company has used AI-driven image recognition technology to detect when its or competitors' products are uploaded to the Internet and then uses algorithms to define the best way to advertise these products.

 

Theo công ty này, cách quảng cáo nhắm mục tiêu kiểu này có cơ hội được click vào gấp bốn lần so với các phương pháp quảng cáo mục tiêu khác.

This way of advertising has the potential to attract four times as many clicks as other targeted advertising methods, according to the company.

 

Chuyển đổi kỹ thuật số

Digital transformation

 

Bằng cách cung cấp những trải nghiệm mới mang tính cá nhân hóa cao, thương hiệu 130 tuổi Coca-Cola không ngừng phát triển để đáp ứng các xu hướng và sở thích đang thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng.

By providing innovative and highly hyper-personalized new experiences, Coca-Cola, the 130-year-old brand is constantly growing to meet the consumers' quick-changing trends and preferences.

 

Coca-Cola đang ngày càng quan tâm đến việc cung cấp cho khách hàng của mình những trải nghiệm hương vị phong phú khi nhận ra rằng người tiêu dùng ngày nay ý thức được sức khoẻ của mình thông qua việc lựa chọn cẩn thận thức ăn và nước giải khát trên thị trường.

Coca-Cola is growing concern about providing its consumers with a broader array of taste experiences when it realized that nowadays consumers are aware of their health by carefully choosing foods and beverage on the market.

 

Ngoài ra thương hiệu nổi tiếng này còn tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về sự đổi mới và kết nối liên tục, những thứ vẫn chứađựng các giá trị nhân văn bao gồm chủ nghĩa cá nhân, tự chủ và tự do ngôn luận.

The famous brand; moreover, continues to satisfy its consumers' demand for innovation and constant connectivity which still contain human values including individualism, autonomy, and freedom of expression.

 

Các máy thông minh của Coca-Cola cho phép hiển thị nội dung được cá nhân hoá theo thời gian thực trên màn hình, theo dõi dữ liệu phân tích dựa trên mức tiêu thụ đồ uống, mang lại các cơ hội cho việc kết hợp đồ uống, chia sẻ mạng xã hội và các ứng dụng đồ uống trên điện thoại di động.

Coca-Cola's smarter machines give real-time personalized content on the screen, monitor analytics data based on beverage consumption, chances to mix beverage, social network sharing, and mobile drink apps.

 

Experience Manager mà Coca-Cola đang áp dụng trong các hoạt động kinh doanh của họ có thể quản lý nội dung đa kênh cho thương hiệu mang tính biểu tượng thông qua website của họ. Freestyle Machines và các ứng dụng di động luôn được đảm bảo đồng bộ và cập nhật.

Experience Manager which Coca-Cola is applying in their business activities can manage multi-channel content for the iconic brand across its sites.  Freestyle Machines and mobile apps are always ensured in sync and up-to-date.

 

Bằng cách khai thác các công nghệ mới nhất, Coca-Cola đã:

By applying the latest technologies, Coca-Cola has:

 

Nâng cao chất lượng phục vụ đồ uống

Increase the quality of its beverage serving

 

Nâng cao giá trị kinh tế cho cả công ty và người tiêu dùng

Enhance the economic value for both the company and its consumers

 

Tạo kết nối rộng lớn và đối thoại với người tiêu dùng

Create a huge connection and dialog with consumers

 

nhận xét: