Các cặp vợ chồng Trung Quốc không thể đáp ứng khả năng kinh tế cho con thứ hai, bất chấp mong muốn của Bắc Kinh

vietanhsongngu.com - Ba năm trước, đảng cầm quyền Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con được áp dụng một cách cương quyết và đầy tranh cãi, giới hạn mỗi cặp vợ chồng chỉ có một con và đã được áp dụng trong bốn thập kỷ. Tuy nhiên kết quả không như chính quyền Bắc Kinh mong chờ. Sự gia tăng dân số của Trung Quốc đã chậm lại. Trên 50% các gia đình không có ý định có thêm con thứ 2, theo một nghiên cứu tiến hành năm 2017. Mời các bạn tham khảo cách dịch qua bài song ngữ dưới đây liên quan đến chủ đề dân số

Các cặp vợ chồng Trung Quốc không thể đáp ứng khả năng kinh tế cho con thứ hai, bất chấp mong muốn của Bắc Kinh

Các cặp vợ chồng Trung Quốc không thể đáp ứng khả năng kinh tế cho con thứ hai, bất chấp mong muốn của Bắc Kinh

Chinese couples can't afford a second child, no matter what Beijing wants


Trước khi con trai của cô được sinh ra, Trần Hồng Quân đã có thời gian vui vẻ vung tiền cho những sản phẩm chăm sóc da, quần áo và vui vẻ với bạn bè. Giờ đây, cô thậm chí đắn đo khi mua một chiếc váy mới.

Before her son was born, Chen Huijuan was happy to splash out on skincare products, clothing and socializing with friends. Now, she even hesitates to buy a new dress.


Sống ở Tô Châu phía đông tỉnh Giang Tô, cô Trần kiếm được 730 đô la Mỹ (5000 nhân dân tệ) mỗi tháng cho công việc giáo viên phổ thông trung học, trong khi chồng của cô có thu nhập 2500 đô la Mỹ (16000 nhân dân tệ) mỗi tháng cho công việc tại bộ phận bán hàng của một công ty của Mỹ tại vùng ngoại ô Thượng Hải.

Living in Suzhou in eastern Jiangsu province, Chen earns $730 (5,000 yuan) a month as a high school teacher, while her husband makes $2,500 (16,000 yuan) a month working for the sales department of an American company in neighboring Shanghai.


Nuôi dạy đứa con 2 tuổi của họ, tên là Bình An, tiêu tốn ít nhất một phần ba tổng thu nhập mỗi năm của gia đình. Trong khi đó, tại Mỹ, chi phí nuôi dưỡng cho một đứa bé tương tự như gia đình Trần chiếm 1/5 tổng thu nhập của gia đình.

Raising their 2-year-old, Xiyan, swallows at least a third of the family's annual income. Comparatively, in the US it costs a similarly positioned family a fifth of their income to raise a child.


Khó khăn về tài chính của Trần phản ánh sự khó khăn đối với hàng triệu gia đình trung lưu trên khắp Trung Quốc, và là lý do chính cho việc quy định của Đảng Cộng sản đang gặp khó khăn để thúc đẩy tỷ lệ sinh của quốc gia này.

Chen's financial struggle mirrors the difficulties facing millions of other middle-class families across China, and is a major reason why the ruling Communist Party is struggling to boost the country's birth rate.


Ba năm trước, đảng cầm quyền đã nới lỏng chính sách một con được áp dụng một cách cương quyết và đầy tranh cãi, giới hạn mỗi cặp vợ chồng chỉ có một con và đã được áp dụng trong bốn thập kỷ.

Three years ago, the party relaxed its controversial and fiercely enforced one-child policy, which limited couples to a single offspring and had been in place for four decades.


Kết quả không như chính quyền Bắc Kinh mong chờ. Sự gia tăng dân số của Trung Quốc đã chậm lại trong năm 2018 với 15,23 triệu ca sinh nở thành công, giảm 2 triệu ca so với năm trước, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc.

The result was not what Beijing expected. China's population growth slowed in 2018 with 15.23 million live births, a decline of 2 million from the year before, according to the National Bureau of Statistics.


Trên 50% các gia đình không có ý định có thêm con thứ 2, theo một nghiên cứu tiến hành năm 2017 – và chi phí nuôi dạy là một trong những lý do chính.

More than 50% of families have no intention of having a second child, according to a 2017 study - and cost is one of the main reasons.

 

Source: https://edition.cnn.com/2019/02/12/asia/china-second-child-economy-intl/index.html

 

nhận xét: