Amok Trey - Một món ăn truyền thống của Campuchia

vietanhsongngu.com - Ở Đông Nam Á, các món ăn hấp với cà ri và gói trong các lá chuối như amok, mok, hay ho mok đã trở nên phổ biến. Các thành phần cổ điển trong các món ăn này thường bao gồm riềng và kem dừa dày. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá ra một trong những món ăn truyền thống ngon nhất ở Campuchia, Amok Trey. In South-East Asia, dishes steamed with a curry and wrapped in banana leaves such as amok, mok, or ho mok have become popular. Classic ingredients in these dishes usually include galangal and thick coconut cream. Today, we will discover one of the best traditional dishes in Cambodia, Amok Trey.

Amok Trey - Một món ăn truyền thống của Campuchia

Amok Trey - Một món ăn truyền thống của Campuchia

Amok Trey – A traditional Cambodian food

 

Ở Đông Nam Á, các món ăn hấp với cà ri và gói trong các lá chuối như amok, mok, hay ho mok đã trở nên phổ biến. Các thành phần cổ điển trong các món ăn này thường bao gồm riềng và kem dừa dày. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá ra một trong những món ăn truyền thống ngon nhất ở Campuchia, Amok Trey.

In South-East Asia, dishes steamed with a curry and wrapped in banana leaves such as amok, mok, or ho mok have become popular. Classic ingredients in these dishes usually include galangal and thick coconut cream. Today, we will discover one of the best traditional dishes in Cambodia, Amok Trey.

 

Amok Trey (hay Fish Amok) là món ăn truyền thống của Campuchia được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng. Món Amok ban đầu  được làm từ gà trộn với hỗn hợp gồm hành, tỏi, lá chúc, sả, trứng, đậu phộng rang nghiền nát, nước mắm, một chút đường cọ và sữa dừa. Tất cả các thành phần được gói trong lá chuối và sau đó hấp lên.

Amok Trey (or Fish Amok) is Cambodia’s traditional dish which is favored by many foreign visitors. The original amok trey was made from chicken mixed with a mixture including pounded shallots, garlic, kaffir lime leaves, and lemongrass, egg, roasted crushed peanuts, fish sauce, some palm sugar, and coconut milk. All ingredients are wrapped in banana leaves and then steamed.

Hương vị của Amok Trey là sự kết hợp tuyệt vời của thịt gà, hương dừa và hương vị cà ri thơm. Các món ăn đầy màu sắc thường được phục vụ cùng  một trái dừa. Ngày nay, món ăn truyền thống  này thường được làm từ một số cá phi lê cá nước ngọt (cá mèo) được nấu chín trong một nồi cà ri cay.

The taste of Amok Trey is a wonderful combination of chicken flesh, coconut flavor, and aromatic curry paste. The colorful dish is often served with a coconut. Nowadays, the traditional dish is often made from some freshwater fish fillet ( catfish)which is cooked in a pot of spicy coconut curry.

 

Amok Trey thường được cho ăn với cơm hoặc mì. Amok Trey là thức ăn chính trong lễ hội Nước tạ ơn sông Mêkông đã ban cho Campuchia mảnh đất màu mỡ và nguồn cá dồi dào và cũng chào mừng sự dòng sông chảy ngược dòng Tonle Sap. Khi bạn thưởng thức Amok, bạn sẽ cảm thấy một món ăn với nhiều đường và sữa dừa béo ngậy. Món Campuchia này là sự cân bằng hoàn hảo của ớt, dừa ngọt ngào, các loại gia vị nhiệt đới thơm ngon, và phi lê thịt cá trắng.

Amok Trey is often served with rice or noodles. Amok Trey is the main food in the Water Festival that thanks Mekong River for giving Cambodia with fertile land and an abundant source of fish and also celebrates the reversal of Tonle Sap River’s flow. When you have it, you will feel a dish with more sugar and full-fat coconut milk. This Cambodian dish is the perfect balance of chili, sweet coconut, fragrant tropical spices, and meaty-filled white fish.

 

 

Cá nước ngọt và gạo là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người Khmer nên không có gì ngạc nhiên khi Amok Trey là món ăn phổ biến nhất ở Campuchia. Ngày nay, có nhiều biến thể của Amok được chế biến bởi các đầu bếp người Campuchia để phù hợp với những khẩu vị khác nhau. Ở Campuchia, nhiều nhà hàng cung cấp cho khách du lịch món ăn truyền thống này với các lựa chọn thay thế như thịt bò, gà, đậu phụ, tôm hoặc sò điệp.

Freshwater fish and rice are the main foods in the Khmer daily meals, so it is not surprising that Amok Trey is the most popular traditional dish in Cambodia. Nowadays, there are plenty of variations of Amok developed by Cambodian cooks so as to suit different palates. In Cambodia, many restaurants offer tourists this traditional dish with choices of alternatives such as beef, chicken, tofu,  prawns, or scallops.

 

Source: dothuy.net

nhận xét: