5 kinh nghiệm thi TOEIC đơn giản hiệu quả đến không ngờ

vietanhsongngu.com - Ngoài kiến thức, kinh nghiệm là “chìa khóa” giúp bạn chinh phục bài thi TOEIC đơn giản, nhanh chóng với mức điểm tối đa. 5 kinh nghiệm ‘xương máu” dưới đây chính là thứ bạn đang cần trước khi bước vào kỳ thi TOEIC.

5 kinh nghiệm thi TOEIC đơn giản hiệu quả đến không ngờ

 

5 kinh nghiệm thi TOEIC đơn giản hiệu

quả đến không ngờ

 

Mô tả: Ngoài kiến thức, kinh nghiệm là “chìa khóa” giúp bạn chinh phục bài thi TOEIC đơn giản, nhanh chóng với mức điểm tối đa. 5 kinh nghiệm ‘xương máu” dưới đây chính là thứ bạn đang cần trước khi bước vào kỳ thi TOEIC.

 

#1: Đầu tư thời gian học nghe

TOEIC Listening chiếm đến 45% điểm số bài thi TOEIC và cũng là phần rất nhiều bạn mất điểm.

Theo cấu trúc đề thi TOEIC mới, đã có một số thay đổi trong 4 phần của bài thi TOEIC Listening, tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến bài thi chung.

Bài nghe TOEIC không khó về nội dung, tuy nhiên những yếu tố này đã làm bài nghe TOEIC khá là khó nhằn:

 • Dài, liên tục trong 45 phút

 • Nhiều yêu cầu khác nhau

 • Giọng đọc đa dạng (Anh, Mỹ, Úc)

Dành thời gian luyện nghe thật nhiều

Lí do lớn nhất khiến hầu hết chúng ta thất bại trong quá trình học phần Nghe là bởi thiếu vốn từ vựng và phát âm yếu. Nên bí kíp tốt nhất giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe khi luyện thi TOEIC đó là học từ vựng và học phát âm sao cho chuẩn.

Kĩ năng NGHE sẽ chỉ được cải thiện tốt nhất nếu chúng mình đầu tư thời gian và công sức để học chúng mà thôi.

#2: Dừng ôn tập Ngữ pháp quá nhiều

Ngữ pháp chỉ chiếm khoảng 15% bài thi TOEIC, tuy nhiên có rất nhiều bạn dành cả “thanh xuân” chỉ để học và ôn tập thật nhiều ngữ pháp tiếng Anh.

Ngừng học ngữ pháp quá nhiều

Một kinh nghiệm luyện thi TOEIC mà không phải ai cũng nói cho bạn biết đó là hãy lựa chọn những quyển sách phù hợp, dễ hiểu để luyện tập những chủ điểm ngữ pháp sẽ xuất hiện trong bài thi TOEIC là bạn chắc chắn không còn gì cần lo lắng nữa rồi!

Các chủ điểm giúp bạn học ngữ pháp TOEIC tốt nhất xem tại đây

 

#3: Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Đề thi TOEIC rất dài, không chỉ phần Đọc mà ở phần Nghe bạn cũng cần phải đọc đề và đáp án để lựa chọn câu trả lời chính xác nhất.

Để có thể đạt được điểm cao trong bài thi TOEIC, ngoài việc nắm chắc kiến thức ngữ pháp, từ vựng và luyện nghe là chưa đủ, kỹ năng đọc nhanh, nắm bắt yêu cầu của hỏi là 1 yếu tố quyết định sẽ mang lại cho bạn hiệu quả đến không ngờ.

Luyện kỹ thuật đọc nhanh

Nếu bạn chưa quen đọc tiếng Anh thì đọc chừng 10’ – 20’ sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, và chán nản. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn cần trải qua 1 quá trình luyện tập để nâng cao kỹ năng đọc bằng cách:

 • Luyện đọc tiếng Anh hằng ngày bắt đầu với những nội dung ngắn, sau đó là các bài báo dài

 • Nắm vững 1 số kỹ thuật đọc nhanh cơ bản: lướt, quét, từ khoá.

 • Bạn không cần đọc dịch hết câu, chỉ cần chú ý các từ khoá quan trọng trong câu. Từ khoá là những từ chứa đựng những thông tin quan trọng mà nếu thiếu nó câu sẽ không rõ nghĩa hoặc không trọn vẹn.

 • Bổ sung từ vựng tiếng Anh cơ bản với bộ sách English Vocabulary in Use thần thánh

#4: Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Với đề thi TOEIC gồm 100 câu Nghe và 100 câu Đọc dài ngoằng trong thời gian 120 phút, thật khó để hoàn thành bài thi nếu bạn không biết cách phân bổ thời gian làm từng phần hợp lý.

 

Để bạn nắm vững được cách phân bổ thời gian, ngoài việc bạn nên dành thời gian cho việc thi thử toeic, thì bạn cũng nên hiểu rõ cách tính điểm TOEIC, khi đó bạn mới có được chiến thuật làm bài thi cho phù hợp nhất.

Quản lý thời gian làm bài hiệu quả

Với phần Nghe, bạn sẽ nghe lần lượt 4 phần từ Part 1 đến Part 4, vì vậy bạn sẽ không cần bận tâm đến việc canh thời gian hay ưu tiên thứ tự các phần.

Một mẹo hay dành cho bạn trong phần này đó là không cần nghe phần Instructions (Hướng dẫn cách làm) khi bắt đầu từng part. Vì trong quá trình ôn thi, bạn đã quá quen với cách thức làm từng phần nghe rồi.

Trong khoảng thời gian ấy, bạn có thể xem lướt các bức tranh để hình dung đáp án ở Part 1 hoặc đọc lướt câu hỏi và đáp án ở Part 3, 4.

 

Với phần Đọc, bạn có thể làm phần nào trước cũng được. Bí kíp phân bổ thời gian cho phần này như sau:

 • Part 5 + 6: chỉ nên dành 30s cho 1 câu. Kết thúc hai phần này, bạn đã mất khoảng 25 phút.

 • Part 7: bạn còn 50 phút cho 48 câu hỏi của phần này. Hãy dành 1 phút cho 1 câu, chú ý đọc đáp án trước, đọc đề sau để tiết kiệm thời gian và tìm đáp án đúng nhanh chóng hơn.

Lưu ý: Bạn không nên “dây dưa” ở một câu hỏi quá lâu tránh làm mất thời gian, bạn có thể để trông câu đó và quay lại sau hoặc chọn một đáp án bạn nghĩ rằng đúng nhất và chuyển qua câu tiếp theo.

Dù lựa chọn cách thức nào, bạn cũng cần phải điền hết tất cả các câu, không được bỏ sót bất cứ câu nào nhé!

#5: Giữ tinh thần thoải mái, bạn đã thành công đến 50%

Mất bình tĩnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không đạt được mức điểm TOEIC như mong muốn. Hãy luôn giữ cho mình một cái đầu “lạnh” để đủ sức vượt qua 120 phút đầy áp lực.

Giữ tinh thần thoải mái, tự tin khi làm bài thi

Nếu bạn giữ được bình tĩnh với tâm trạng thoải mái bạn sẽ:

 • Không bị mắc bẫy trong đề: Trong quá trình ôn luyện, bạn đã biết sẽ có những cái bẫy “chết người” được giăng ra trong đề thi. Nếu bình tĩnh, bạn hoàn toàn có thế phát hiện và xử lý chúng ngon ơ. Nếu mất bình tĩnh, bạn rất dễ chọn phải đáp án bẫy và mất điểm.

 • Tiết kiệm thời gian làm bài: Với tâm thế tự tin, thoải mái, bạn sẽ giải quyết các câu nhanh chóng và chính xác hơn, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian làm bài đấy.

Một số TIPS hay trong phòng thi bạn nên nhớ:

 • Đây là bài thi không có đậu rớt. Không đạt điểm như mong muốn thì đóng tiền thi lại, không có gì phải quá lo lắng.

 • Nếu không được 1 câu, thì đừng cố gắng suy nghĩ về nó. Bỏ qua, tập trung nghe tiếp, để không bỏ phí những câu còn lại.

 • Không được đánh dấu vào đề. Đây là quy định trong những năm gần đây, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt nhé.

 • Trước khi làm bài, ngồi thấy lạnh quá thì phải giơ tay xin đổi chỗ ngay.

 • Luôn luôn đánh vào tờ đáp án khi băng vừa đọc xong, đừng mất điểm vì bỏ trống câu nhé

Lời kết:

Trên đây là 5 kinh nghiệm thi TOEIC bí truyền của các cao thủ TOEIC. Tuy nhiên, kinh nghiệm chỉ là một phần nhỏ, yếu tố sống còn quyết định thành công của bạn trên con đường chinh phục 990 TOEIC đó là sự quyết tâm!

Nếu bạn đủ ý chí và nghị lực bạn sẽ thành công!

Chúc bạn may mắn, nếu thấy bài này bổ ích và cung cấp giá trị cho bạn, hãy cho tôi 1 sự động viên bằng cách “Like” hoặc chia sẻ đến bạn bè nhé. Thoải mái thảo luận những ý kiến của bạn bên dưới.


 

nhận xét: